Nhật Ký Ngày Tết – Nơi Ký Ức Ùa Về

Anh Đức 15/12/2019

Nhật Ký Ngày Tết – Nơi Ký Ức Ùa Về. Là câu chuyện được kể lại và tôi không thể quên. Ngày tết đối với những người dân Việt Nam. Từ miền xuôi đến miền ngược. Từ miền núi đến miền biển. Đến những vùng hải đảo xa xôi của tổ quốc thân yêu. Tất cả đều có một ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống cộng đồng. Cũng như đời sống văn hóa của người dân đất Việt.

Ở mỗi vùng, mỗi miền đều có những phong tục, tập quán, đặc trưng riêng. Trong ngày tết cổ truyền của dân tộc đã có từ bao đời nay. Ngày tết là ngày của sum họp, ngày của những thành viên trong gia đình đoàn tụ. Cùng kể cho nhau nghe những gì đã làm được. Những kết quả đã đạt được trong năm vừa qua. Và cùng nhau đưa ra những lời chúc cho một năm mới với nhiều may mắn, thành công.

Nhật ký ngày Tết – Nơi ký ức trở về

Ngày tết quê tôi cũng giống như những vùng miền trên dải đất Việt Nam. Tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Thái Nguyên. Với những ngọn đồi, quả núi, mảnh đất bằng phẳng miền trung du. Cùng điều kiện tự nhiên thuận lợi, sinh sống đan xen với những cư dân đồng bào dân tộc thiểu số (chủ yếu dân tộc Tày, dân tộc Nùng).

Trước đây, theo như được bà ngoại tôi, những người già ở xóm xung quanh có kể lại rằng. Tết Nguyên Đán không phải là tết to nhất. Đối với đồng bào thì ngày tết mồng 3 tháng 3 âm lịch mới là cái tết to nhất. Và được diễn ra lâu nhất có khi cả tháng trời. Cùng những trò chơi dân gian như ném còn hát xi, hát lượn đi chơi hội.

Còn ngày nay thì ngày tết cũng đã cân bằng hơn. Tức là không còn cái tết nào to nhất, dù Tết Nguyên Đán hay tết thanh minh thì vẫn là ăn tết. Đó là những gì tôi được bà tôi kể lại. Sau đây tôi xin kể về những gì diễn ra đối với tôi và gia đình tôi. Những người xung quanh mà tôi quan sát được trong những ngày tết nguyên đán.

Những công việc của ngày cuối cùng trong năm

Ngày cuối cùng của năm đối với tôi là vô cùng bận rộn với công việc dọn dẹp nhà cửa. Và chuẩn bị những những món ăn thường có trong mâm cơm đầu năm của gia đình tôi. Ngay từ sáng sớm, tôi được giao nhiệm vụ trông nồi bánh chưng và dọn dẹp nhà, cửa, vườn tược cho sạch sẽ. Đó là công việc tôi phải hoàn thành.

Tảo Mộ ngày cuối năm

Và cũng như mọi năm, vào ngày cuối cùng của năm tôi cùng với bố tôi và em trai tôi. Cùng với các chú, các bác là anh trai, em trai của bố tôi đi tảo mộ. Các thành viên trong gia đình sẽ cùng thắp hương cho mộ ông nội tôi, cô tôi (em gái bố tôi), chú, thím tôi (em trai,em dâu bố tôi). Khi đến mộ dọn dẹp cỏ rác xung quanh cho sạch sẽ và thắp những nén hương thơm. Cùng những lời cầu khấn mời hương hồn, vong linh các thành viên về đón tết cùng gia đình, con cháu trong họ.

Sau khi đi tảo mộ về, tôi và em trai tôi bắt tay vào công việc dọn dẹp nhà cửa và trang trí cây cảnh xung quanh nhà. Mang đến cho ngôi nhà thêm đẹp hơn mọi ngày. Vừa dọn dẹp nhà cửa tôi vừa có trách nhiệm trông nom nồi bánh chưng đang đun phải đến chiều mới được vớt ra và đặt bàn thờ. Trong khi tôi dọn dẹp thì bố mẹ tôi đi chợ sắm sửa thêm một chút đồ ăn và mua thêm cây đào, cây quất , một vài bông hoa tươi về trang trí nhà cửa.

Đi dạo quanh chợ ngày 30 Tết

Chiều ngày 30, sau khi buổi sáng làm xong những công việc được giao. Tôi và em trai tôi đi chợ tết ngắm mọi người đi chợ tết ngày cuối năm xem như thế nào. Tôi thấy ai cũng tấp nập bận rộn trao đổi mua bán nhất là những hàng bán cây đào, cây quất, những hàng bán hoa là rất nhiều người mua.

Sau khi đi dạo quanh chợ một lát tôi và em trai tôi về nhà và vớt bánh chưng. Em trai tôi thì phụ giúp mẹ tôi làm một vài món ăn, còn tôi thì phụ giúp bố tôi việc sắp đặt bàn thờ tổ tiên. Nào bánh chưng, nào mâm ngủ quả (gồm chuối xanh, bưởi, quả quất, thanh long, ổi, cam) bánh kẹo, rượu đặt lên bàn thờ.

Chuẩn bị bữa cơm chiều ngày cuối năm

Sau đó là chuẩn bị xong thì gia đình tôi ăn bữa cơm cuối năm và cả nhà cùng nhau xem táo quân. Có lẽ táo quân năm nào cũng là chương trình mà tôi mong đợi nhất. Cả nhà cùng xem đến khoảng 21 giờ thì tôi và mẹ tôi nấu xôi, luộc một miếng thịt lợn nhỏ để chuẩn bị mâm cơm cúng các cụ, tổ tiên. Và đun nước thịt gà ( con gà trồng đẹp đã được mẹ tôi chuẩn bị từ khoảng gần 1 tháng). Mẹ tôi bảo năm nay tôi tốt nghiệp đại học nên mọi thứ phải chu đáo hơn mọi năm, gà cũng phải đẹp hơn để các cụ phù hộ cho tôi cuối năm xin được việc. Tôi không nói gì chỉ cười mà thôi.

Sau khi chuẩn bị xong mâm cơm cúng gồm có một con gà luộc để mâm riêng. Một đĩa xôi to đặt lên bàn thờ, ba đĩa xôi nhỏ đặt cùng mâm với con gà, miếng thịt nhỏ xắt làm ba miếng đặt lên đĩa xôi và một chút muối, sau đó bố tôi đọc những lời khấn, cúng để mời ông bà, tổ tiên về ăn tết cùng gia đình con cháu.

Khoảnh khắc đón giao thừa và những lời chúc

Và cầu mong tổ tiên, ông bà phù hộ cho gia đình nhiều điều may mắn và tốt đẹp trong năm mới. thời gian bố tôi làm lễ cúng cũng vào lúc 23 giờ 30 phút trước lúc giao thừa 30 phút. Sau khi làm lễ cúng xong cũng là lúc thời khắc giao thừa, chuyển giao năm cũ và năm mới.

Cả nhà tôi gồm bố mẹ tôi và em trai tôi cùng xem bắn pháo hoa, chúc những lời chúc đầu năm gửi đến toàn thể thành viên trong gia đình. Thời khắc giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, là thời khắc tôi cảm thấy hồi hộp nhất cũng như cảm nhận được không khí thiêng liêng và ấm cúng nhất.

Ngày 30 tết bao giờ cũng là ngày nhiều công việc nhất. Nhưng cũng là ngày vui nhất đối với riêng bản thân cá nhân tôi. Ngày sum họp và đón năm mới cùng gia đình. Dù có bận rộn như thế nào nhưng tôi vẫn dành cho mình một khoảng thời gian để kịp ghi lại những sự kiện. Cũng như những gì tôi quan sát đươc và làm được trong ngày cuối năm này.

Ngày mồng 1 tết diễn ra như thế nào

Sau khi làm cơm cúng tổ tiên và đón giao thừa xong đó cũng là lúc bước sang năm mới. Với tôi thì mỗi năm đều có những cảm xúc riêng. Và tôi gửi những lời chúc đến bố mẹ tôi. Và bố mẹ tôi chúc an hem tôi và nhận được tiền mừng tuổi đầu năm.

Đi lễ Đền đầu năm – Thói quen đã từ rất lâu rồi

Sau đó tôi cùng với bố tôi và em trai tôi đi đến nhà bà nội tôi chúc tết. Đến nhà chú thím tôi xông nhà đầu năm, sau đó cùng nhau đi Đền lễ đầu năm cũng như hái lộc đầu năm. Đền gần nhà tôi thờ người anh hùng thời nhà Lý, 2 lần được các vị vua nhà Lý gả 2 vị công chúa, đó là Phò mã Dương Tự Minh.

Sau khi lên Đền làm lễ đầu năm xong, tôi và bố tôi, em trai tôi trở về nhà. Khi đó cũng vào lúc 3 giờ sáng. Tôi đi ngủ đến sáng dậy thì đã thấy mẹ tôi chuẩn bị bữa cơm đầu năm. Với một số món ăn như thịt gà luộc, măng khô đã được ninh nhừ nấu xương lợn, miến, hành muối đã được mẹ tôi chuẩn bị từ một tháng trước. Các món thịt đông (bao gồm có thịt gà, thịt chân giò lợn ninh nhừ), cơm tẻ nấu, nem rán đó là món ăn chuẩn bị vừa là cơm cúng ông bà tổ tiên. Vừa là chuẩn bị cho bữa cơm đầu năm của gia đình tôi.

Nhật ký ngày Tết – Bữa cơm cúng đầu năm mới

Tôi ngủ dậy muộn, nên mẹ tôi đã chuẩn bị hết những đồ ăn đó tôi chỉ giúp bố tôi sắp mâm cúng các cụ. Còn em trai tôi và mẹ tôi thì chuẩn bị cho mâm cơm đầu năm. Trong khoảng vài năm trở lại đây gia đình tôi tự xông đất, xông nhà đầu năm nên cũng không còn chờ có ai đó đến xong đất cho gia đình tôi nữa. Còn một số gia đình hàng xóm tôi thì vẫn còn tục lệ như vậy.

Thời gian làm lễ cúng tổ tiên bố tôi diễn ra trong khoảng thời gian một tiếng đồng hồ. Và sau khi cúng xong thì gia đình tôi ăn bữa cơm đầu năm. Trong bữa ăn mẹ tôi thường dặn dò chúng tôi phải đi đứng cẩn thận, ăn nói phải tránh những từ kiêng kỵ, không nói tục, và một và nhắc nhở khác.

Đi chúc tết họ hàng ngày đầu năm

Khi ăn xong bữa cơm thì khác với mọi năm là tôi và em trai tôi đi tết bà nội (ông nội tôi đã mất từ lâu), ông bà ngoại, các bác, các dì, các chú, thím, nói chung là anh em nội ngoại. Năm nay thì tôi ở nhà trông nhà để bố mẹ tôi, em trai tôi đi tết mọi người trong họ hàng.

Do ông bà tôi sinh được nhiều con nên thời gian đến mỗi gia đình một ít cũng đã hết một ngày. Và kết thúc chuyến thăm hỏi tại nhà tôi lúc ấy cũng vào thời gian buổi chiều. Tôi cùng mẹ tôi và các dì, chú cùng ăn bữa cơm thân mật tại nhà tôi. Mọi năm là ngày mồng một tết tất cả con cháu phải đến nhà ông tôi ăn bữa cơm đầu năm. Nhưng năm nay do ông tôi đón nhận mừng thọ do địa phương tổ chức nên thời gian được chuyển sang ngày mồng 4 âm lịch.

Sau khi ăn cơm xong thì gia đình nào về gia đình đó. Và ở nhà đón những người khách đến chơi. Có lẽ ngày mồng một của tôi trôi qua rất nhanh. Và cũng chưa đi thăm hỏi được nhiều nên có lẽ dành thời gian thăm hỏi đó cho ngày mồng 2. Kết thúc ngày mồng một tôi cũng đã ghi chép lại được một vài quan sát của mình.

Ngày mồng 2 tết của Tôi

Ngay từ sáng sớm tôi dậy và cùng mẹ tôi chuẩn bị bữa ăn. Có lẽ ngày tết là ngày có những bữa ăn thất thường hơn cả. Trong bữa ăn thì bố tôi bảo tôi đi chơi đâu thì đi cẩn thận.

Năm nay bố tôi năm hạn nên không đi đâu nhiều ở nhà đón khách vào chơi tết là chủ yếu. Cả ngày mồng 2 tôi đi chơi tất cả mọi gia đình trong họ hàng, anh em, đến tối thì về nhà và ăn cơm. Kết thúc ngày mồng 2 do đi nhiều nên chân tôi mỏi rã rời và cũng kịp ghi lại được vài dòng ngắn ngủi thế này.

Ngày mồng 3 tết của tôi

Từ sáng, tôi và mẹ tôi đã chuẩn bị mang phân ra ruộng, mẹ tôi tham làm nên ra ruộng từ rất sớm. Tôi cùng hỗ trợ mẹ tôi cho đến hết buổi sáng thì xong. Đến trưa về ăn cơm trưa và chiều đến thì bạn bè tôi đến chơi rủ đi tới nhà của Thầy chủ nhiệm chúng tôi cấp 3 ngày trước.

Năm nào mồng 3 tết chúng tôi cũng đi đến nhà Thầy chúc tết Thầy và gia đình. Thầy vẫn nhớ tên chúng tôi (do Thầy chỉ nhận chủ nhiệm lớp chúng tôi là đầu tiên và duy nhất nên rất nhớ tên chúng tôi). Đến nhà Thầy tâm sự những kỷ niệm trước đây.

Và cùng báo công với Thầy, kết quả của năm vừa qua như thế nào. Có bạn thì đi làm, có bạn thì đã xây dựng gia đình. Có bạn thì đi nghĩa vụ quân sự ăn tết ở đơn vị không về. Chúng tôi đến chơi với thầy một lúc lâu và quyến luyến khi ra về.

Đoàn đi chúng tôi gồm cũng khoảng gần 20 bạn. Nên cũng chỉ đến chơi được nhà một số bạn. Còn thời gian hôm sau thì sẽ đi chơi nhiều bạn hơn. Kết thúc ngày mồng 3 với rất nhiều kỷ niệm được gợi lại trong tôi. Thời gian trôi đi thật nhanh. Thoáng một cái đã xa cái thời học sinh và chuẩn bị bước sang trang mới. Hết ngày mồng 3 nhiều kỷ niệm là như vậy.

Ngày mồng 4 tết diễn ra như thế nào nhỉ

Như đã hẹn tối ngày hôm qua mồng 3. Lớp chúng tôi có cuộc hẹn đi đến nhà các bạn chơi. Và tụ tập ăn uống và đi chơi. Nhưng do hôm nay là ngày mừng thọ ông ngoại tôi nên tôi đến muộn một chút. Đi đến nhà văn hóa cùng với chú, dì, các em (con chú, dì) chúc ông.

Khi thủ tục xong xuôi thì tôi xin phép về trước và mới đi cùng đoàn lớp tôi được. Cả ngày hôm nay được thả rông đi chơi thật là vui. Nhưng cũng thật là nhanh chẳng mấy chốc mà đã hết ngày. Chúng tôi tạm biệt nhau và hẹn dịp khác lại tụ tập cùng nhau khi mà mỗi người mỗi việc riêng. Về đến nhà dù mệt nhưng tôi vẫn viết được vài dòng cảm xúc.

Nhật ký ngày tết mồng 5 của Tôi

Hôm nay gia đình tôi hóa vàng, nên ai cũng phải dậy sớm. Mỗi người một công việc, tôi phụ giúp mẹ tôi nấu cơm. Và nấu một vài món thức ăn để sắp mâm cơm cúng. Để cùng tiễn đưa ông bà ông vải đã về ăn tết cùng gia đình tôi. Sau khi làm bữa cơm hóa vàng xong. Thì ai đi chơi thì đi, không đi thì ở nhà tiếp khách.

Tôi rất sợ tiếp khách vì có rất nhiều khách vào chơi mà chẳng được ai mừng tuổi cả. Toàn chúc tôi sớm lấy vợ, thật là điều khủng khiếp đối với tôi. Kết thúc ngày mồng 5 cũng nhanh và vội vàng như mấy ngày tết vậy. Tôi cảm thấy hơi tiếc nuối một chút trong lòng vẫn còn chút gì đó. Mà ngay cả chính bản thân tôi cũng không lý giải nổi, có lẽ đó là dư âm chăng.

Mấy ngày tết đối với tôi kết thúc thật là nhanh. Những ngày trước tết thì tất bật chuẩn bị đón tết. Sau tết thì cuộc sống lại trở lại như những ngày bình thường. Có lẽ ai cũng có chung một cảm nhận như tôi. Cái gì còn đọng lại qua những ngày tết đó. Kết thúc những dòng nhật ký ngắn ngủi này. Sẽ là sang một năm mới với một câu chúc của năm mới. Đó là “Mã Đáo Thành Công, Vạn Sự Như Ý”.

Hy vọng qua những dòng nhật ký ngày tết này của tôi. Sẽ mang đến cho các bạn không chỉ tuổi thơ trở về. Mà đó có thể còn là miền ký ức không thể quên trong chúng ta.

Tham khảo thêm

Chợ tết miền quê – Những ngày xưa Thân Ái

Tết Nguyên Đán

Miến Dong Phia Đén – Cao Bằng Chính Hiệu

Tin mới

Giải mã bí mật cuộc đời nam giới qua chiếc cằm

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Nulla nulla...

Nguồn gốc lịch sử tộc người Hán ở Trung Quốc

Nguồn gốc lịch sử tộc người Hán ở Trung Quốc...

Vận số tuổi niên thiếu: Đôi tai nói lên số mệnh cuộc đời

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Nulla nulla...

Chợ Tết Miền Quê – Những ngày Xưa Thân Ái

Chợ tết miền quê Chợ tết miền quê là bức...